นักบุญ เยโรม เอมีลีอานี
องค์อุปถัมภ์ของเด็กกำพร้าและเด็กๆที่ถูกทอดทิ้ง
ระลึกถึงวันที่ 8 กุมภาพันธ์

นักบุญ เยโรม เอมีลีอานี เป็นชาวเวนิส ท่านถือกำเนิดในครอบครัวที่ร่ำรวย ช่วงที่ท่านเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น บิดาของท่านได้ถึงแแก่กรรม เมื่ออายุได้ 15 ปี ท่านได้หนีออกจากบ้าน และใช้ชีวิตเหลวแหลก ต่อมาได้เข้ารับราชการทหาร และถูกกองกำลังฝ่ายตรงข้ามจับกุมได้ ท่านได้สวดวิงวอนขอให้แม่พระช่วยเหลือ และที่สุดก็ได้รับการช่วยเหลือให้พ้นจากคุกน่ากลัว ท่านได้เปลี่ยนวิถีชีวิตของท่าน คือ จากการเป็นทหารรับใช้โลก มาเป็นทหารรับใช้พระคริสตเจ้าแทน โดยรับใช้และให้ความช่วยเหลือผู้ที่น่าสงสารที่สุด เด็กกำพร้าและเด็กๆ ที่ถูกทอดทิ้ง

นักบุญ เยโรม ได้จัดการก่อตั้งองค์การที่ให้ความช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเป็นจำนวนมาก ตามเมืองต่างๆ ในภูมิภาคแถบแค้วนลอมบาร์เดีย และเวเนโต ทางภาคเหนือของประเทศอิตาลี และที่โซมัสกา ศูนย์กลางเล็กๆ ซึ่งอยู่ระหว่างเมืองแบร์กาโมและเล็คโก ท่านได้ตั้งคณะนักบวชมีชื่อว่า “โซมัสกี” สำหรับสานต่องานของท่าน

นักบุญ เยโรม ได้ป่วยและปฏิบัติงานของท่านต่อไปจนสิ้นใจที่ศูนย์กลางของคณะแห่งนี้ เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1537 จึงสมแล้วที่มีคนชมเชยให้เกียรติท่านว่า “สำหรับท่านทุกคนก็คือพี่น้อง” ท่านเป็นผู้ที่มีความเชื่อในพระเจ้าอย่างไม่มีที่ติ ท่านชอบทำงาน ไม่ชอบอยู่ว่างๆ และเป็นคนมีอารมณ์ร่าเริงอยู่เสมอ ท่านได้รับการสถาปนาเป็นนักบุญ เมื่อปี 1767 และในปี 1928 ชื่อของท่านถูกยกย่องให้เป็นองค์อุปถัมภ์ของเด็กกำพร้าและเด็กๆที่ถูกทอดทิ้ง

คำภาวนาทูลขอและข้อปฏิบัติ
1. ขอให้คริสตชนทุกคนได้มีความรู้สึกว่าพระเจ้าคือพระบิดาที่แท้จริงของพวกเขา
2.ในเวลาเดียวกันขอให้มนุษย์ทุกคนได้ยอมรับรู้ว่าตนเป็นลูกๆ ของพระบิดาองค์เดียวกัน
3. ขอให้เด็กกำพร้าได้พบความรักแบบพ่อแม่ในบุคคลที่มีหน้าที่เอาใจใส่ดูแลพวกเขา