นักบุญ นิโคลัส พระสังฆราช
ระลึกถึงวันที่ 6 ธันวาคม

นักบุญ นิโคลัส เป็นสังฆราชของเมืองมีราในประเทศตุรกี และได้รับการถือว่าเป็นนักทำอัศจรรย์ที่ยิ่งใหญ่คนหนึ่ง การเคารพให้เกียรติท่านเป็นที่แพร่หลายในแถบประเทศทวีปยุโรปตั้งแต่ปี 1087 และเมื่อเขานำพระธาตุของท่านมาที่เมืองบารีในประเทศอิตาลี ชาวเมืองก็ได้พร้อมใจกันสร้างโบสถ์ที่สวยงามถวายเป็นเกียรติแด่ท่านเช่นเดียวกัน โบสถ์นับจำนวนพันๆหลังได้ถูกสร้างถวายเป็นเกียรติ แด่ท่านในประเทศฝรั่งเศส เยอรมัน อังกฤษ อิตาลี ฯลฯ

มีเรื่องเล่าถึงตำนานแห่งความรักที่ท่านมีต่อเด็กๆ รวมทั้งกิจเมตตาและอัศจรรย์มากมายที่ท่านได้กระทำไว้

เรื่องราวที่เป็นที่กล่าวขวัญมากที่สุด ก็คือ เรื่องที่ท่านได้ช่วยเหลือครอบครัวของชายยากจนคนหนึ่ง ซึ่งมีบุตรสาว 3 คน ให้ได้มีสินสอดเพื่อใช้ในการแต่งงาน

ด้วยความที่ท่านมีอุปนิสัยขี้อาย และไม่ประสงค์จะมอบเงินช่วยเหลือแก่ครอบครัวของชายยากจนโดยตรง ดังนั้นเมื่อถึงคราวบุตรสาวคนโตของครอบครัวต้องแต่งงาน ท่านจึงแบกถุงทองไปหย่อนให้ที่บ้านในกลางดึก ต่อมาเมื่อบุตรสาวคนที่ 2 ต้องแต่งงาน เธอก็ได้รับมอบถุงทองลึกลับเช่นเดียวกัน ดังนั้นเมื่อถึงคราวบุตรสาวคนที่ 3 ต้องแต่งงาน ชายผู้เป็นพ่อจึงเฝ้าแอบดูเพื่อจะสืบหาว่าใครคือบุรุษผู้ใจดีคนนั้น แล้วเขาก็พบว่าเป็นพระสังฆราชนิโคลัสเองที่กำลังหย่อนถุงทองอีกใบลงมาให้ในบ้าน และเมื่อทราบว่าชายผู้เป็นพ่อทราบความจริงแล้ว ท่านก็ได้ขอร้องเขาให้เก็บเป็นความลับ แต่ก็อย่างที่ทราบกัน ความลับไม่มีในโลก หลังจากนั้น เมื่อใครได้รับของขวัญอย่างลึกลับ เขาก็จะพากันขอบคุญนักบุญนิโคลัส

600 ปีต่อมา เมื่อจักรพรรดิ์วลาดิมีร์เสด็จเยี่ยมกรุงคอนแสตนติโนเปิล และได้ทราบเรื่องราวของนักบุญนิโคลัส พระองค์จึงได้แต่งตั้งให้ท่านเป็นนักบุญองค์อุปถัมภ์ของรัสเซีย หลังจากนั้นเรื่องราวของท่านก็ได้แพร่หลายไปอีกหลายประเทศ

บนเวทีละครในสมัยกลาง ท่านจึงเป็นพระเอกอยู่เสมอ ส่วนทางภาคเหนือของทวีปยุโรปเขาถือกันว่าท่านเป็น ซานตา คลอส ท่านได้รับเกียรติเป็นองค์อุปถัมภ์ของเด็กหนุ่ม-สาว นิสิต นักศึกษาและของเด็กที่ไม่ได้รับมรดกอะไรเลยด้วย

คำภาวนาทูลขอและข้อปฏิบัติ
1. ขอให้การเคารพให้เกียรติบรรดานักบุญ ได้บอกเราว่าเราต้องมองเห็นพระเจ้าผู้ทรงชีวิตในท่ามกลางพวกเรา
2. ให้เราได้ใจกว้างที่จะยอมสละอะไรบางอย่างที่เป็นของเราแก่คนยากจน
3. ขอพระสวามีเจ้าโปรดดลใจว่าเราควรจะให้ของขวัญชนิดใดแก่คนยากจนในโอกาสคริสต์มาส